Cấu tạo thang máy hiện đại    

Ngày đăng: 24/09/2018 - 7671 lượt xem

Thang máy đang “phủ sóng” hầu hết trong các nhà cao tầng và có vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống. Cấu tạo thang máy hiện đại hoàn chỉnh được tạo thành từ hàng trăm các thiết bị, linh kiện điện tử khác nhau. Một số bộ phận quan trọng của thang máy phải kể đến:

cau-tao-thang-may-1

HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN THANG MÁY

Là một hệ thống phức tạp các thiết bị điện và các thiết bị điện tử, chúng có vai trò điều khiển thang máy vận hành theo 1 chương trình được lập trình từ trước đã cài đặt. Người dùng sử dụng thiết bị dễ dàng thông qua các nút bấm gọi thang từ bên ngoài lẫn bên trong cabin thang máy.

cau-tao-thang-may

HỆ THỐNG CƠ KHÍ, HỆ THỐNG MÁY KÉO.

Bên trong hố thang tồn tại một hệ thống các rail dẫn hưỡng được bố trí theo chiều dọc hành trình của thang máy. Bộ phận này có vai trò định hướng cho cabin, đồng thời đối trọng sẽ chuyển động dọc theo hố thang. Rail có đặc tính cứng cáp để có thể chịu được lực tác động gây ra bởi trọng lực của cabin và tổng tải trọng của thiết bị khi vận tải hành khách, hàng hóa trong lúc thang máy di chuyển hoặc đứng yên.

==> Xem thêm: Ưu nhược điểm của thang máy không phòng máy

cau-tao-thang-may-3

Động cơ máy kéo được coi là một trong những phần quan trọng trong cấu tạo thang máy. Máy kéo có vai trò quan trọng đối với khả năng vận hành có ổn định của thiết bị. Nó thường được lắp đặt bên trọng phòng máy hoặc đỉnh cao nhất của hố thang. Nguyên lý hoạt động của động cơ là làm quay puly để nâng hoặc hạ thang máy khi có lệnh gọi tầng.

HỆ THỐNG CÁP TẢI VÀ PHANH AN TOÀN

Cáp tải được gắn liền với cabin và máy kéo, tạo cầu nối để thang máy di chuyển theo chiều dọc thẳng đứng. Nguy hiểm khôn lường có thể ập đến nếu hệ thống dây cáp tải thang máy bị đứt, gãy, do đó, đây là bộ phận cần được lưu ý trong quá trình bảo trì để kịp thời phát hiện những mối nguy hại đồng thời có biện pháp thay thế, khắc phục sớm nhất.

cau-tao-thang-may-2

Trong hệ thống cấu tạo thang máy, không thể thiếu chính là phần phanh an toàn. Ngoài chức năng giữ cho cabin thang máy đứng yên khi dừng tầng, nó còn có vai trò quan trọng trong trường hợp chẳng may thiết bị xảy ra mất kiểm soát tốc độ hoặc trôi tự do.

==> Xem thêm: Khi nào cần thay cáp tải thang máy

GIẢM CHẤN, CỬA THANG MÁY

Hệ thống giảm chấn được lắp đặt phía dưới đáy của hố thang với mục đích dừng và đỡ cabin

Cửa được chia thành 2 loại gồm cửa cabin và cửa tầng. Có thể là kiểu cửa lùa hoặc kiểu 2 cửa mở về 2 phía. Hai loại cửa này có sự liên kết với nhau, chỉ khi cửa tầng đã mở, khi đấy cửa cabin mới được mở để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cấu tạo thang máy còn rất nhiều các thiết bị nhỏ khác cũng không kém phần quan trọng để tạo nên một thiết bị hoàn chỉnh.

Trên đây là cấu tạo chi tiêt của thang máy hiện đại. Tùy vào từng công trình cao tầng hay gia đình để thang máy Thuận Phát tư vấn cho khách hàng. Chúng tôi chuyên tư vấn và lắp đặt thang máy gia đình, thi công thang máy các công trình lớn trong nhiều năm, do đó chúng tôi hiểu được nhu cầu của quý khách một cách rõ ràng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thi công một cách chuyên nghiệp nhất!

TIN TỨC LIên quan

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555